Làm sao để tự học Digital Marketing hiệu quả

Bạn có thích tự học Digital Marketing không? Theo như khảo sát cho thấy, các bạn đều có một điểm chung đó là không xác định được mình có thích hay không? Với các bạn thích lại không biết bắt đầu từ đâu, đây thực sự là một vấn đề rất lớn bởi vì lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Tự học Digital Marketing hiệu quả

Vậy làm sao tự học digital marketing hiệu quả? Bao lâu để biết bạn có phù hợp hay không? Học như thế nào? Trong bài viết này, tôi giúp các bạn trả lời hết câu hỏi đó? Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng trả lời xem cần phải “Học Digital Marketing là học những gì?” trước đã.

Theo đánh giá của chuyên gia, Digital Marketing là một mảng rất rộng, hiếm có ai có thể nắm bắt hết tất cả các khía cạnh ở mức độ chuyên sâu. Nhưng việc nắm kiến thức ở mức độ tổng quan là điều rất cần thiết cho những bạn mới bắt đầu học digital marketing. Dưới đây là những thứ bạn nên tìm hiểu về digital marketing

 • Marketing Online
 • SEO
 • Email Marketing
 • Facebook Marketing
 • Content Marketing
 • Mobile Marketing (Mobile application, SMS,…)
 • Google Adwords (quảng cáo google)

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là tổng hợp các phương thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, truyền tải thông điệp mục tiêu với các phương thức Marketing, SEO, Social, SEM, Email,…

Bản chất của Digital marketing vẫn là marketing. Khác với Marketing truyền thống là cách vận dụng các công cụ và hình thức quảng bá khác nhau thông qua Internet. Mục đích cuối cùng đạt được truyền tải thông điệp sản phẩm, dịch vụ tới tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Và hiện nay, thời buổi công nghệ phát triển, nhà nhà Online, đây chính là cơ hội cho ngành Digital Marketing bùng nổ.

Bạn đang làm Marketing truyền thống?

Dấu hiệu nào bạn nên chuẩn bị cho việc tự học Digital Marketing? Rõ ràng nhất là công ty bạn đã và đang hoặc sắp có nhiều website liên quan đến hoạt động SEO & Marketing. Những người đã đi làm có lợi thế bước chân vào Digital marketing. Vì sao? Nguồn tài chính vững mạnh, có mối quan hệ rộng, được xếp tin tưởng giao việc quan trọng,…

Các bạn nên biết rằng, ở cùng một điểm xuất phát nhưng các bạn sinh viên không có tài chính, cơ sở vật chất, công cụ để thử những gì mình làm như các bạn. Một phương pháp có thể tự đi lên đó là tinh thần tự học và mày mò, có thể đi từng bước nhỏ đến nâng cao. Cho dù bạn là doanh nhân hay bất kỳ ai đi nữa, tự học là yếu tố quan trọng cần thiết nhất.

Tự học Digital Marketing như thế nào?

Có hai phương pháp cơ bản muôn thuở đó là tự học và học tại các trung tâm. Tôi sẽ phân tích chi tiết hơn để bạn thấy nên chọn phương pháo nào.

1. Học tại trung tâm giảng dạy Digital Marketing

Nếu bạn có điều kiện về tài chính, không có nhiều thời gian để tự mày mò, lúc này học ở các trung tâm là cách nhanh nhất để bạn tiếp cận và hiểu Digital Marketing hoặc cách vận dụng công cụ Digital marketing như thế nào? Nhưng mấu chốt, ngoài việc học tại trung tâm, về nhà bạn cũng cần rèn luyện thêm kỹ năng, chịu khó thực hành lại những gì trên lớp sẽ giúp bạn tự tin hơn trên con đường nghề Digital Marketing.

Những lưu ý:

 • Tiền mua được khóa học nhưng không mua được kiến thức – đừng bỏ tiền ra đi học hết khóa này đến khóa khác. Chỉ cần bạn học 2 khóa là biết bạn có hợp hay không rồi.
 • Nên học những khóa riêng biệt cho một công cụ Digital Marketing. Đừng tham học nhiều mảng Digital Marketing vì nếu bạn học quá nhiều sẽ khiến bạn các gì cũng biết những không biết chuyên sâu.
 • Bạn đi học là trả tiền để được hỏi, hãy hỏi nhiều vào nếu bạn thắc mắc.
 • Luôn làm bài tập về nhà một cách tích cực và nghiêm túc, tự chủ động mày mò rồi lên lớp hỏi thầy cô bạn bè thêm.

Tôi vẫn luôn nhắc quan điểm này, cho dù bạn đi học tại trung tâm cũng phải tự học thêm, khi bạn đi học thường sẽ được chia sẻ một số bí quyết cũng như kinh nghiệm rất hữu dụng cho thực tế sau này.

2. Tự học Digital Marketing

Thực ra, tự học Digital Marketing không dễ chút nào, mình cũng từng trải. Nhưng nếu bạn có đam mê thì tự học là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của Digital marketingmaf chỉ có tự học mới đem lại cho bạn cảm giác đó.

Steve Job’s từng phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của đại học Standford, bài phát biểu này đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, và tôi tin là các bạn cũng nên tìm cho các bạn một công việc mà các bạn yêu thích để khởi đầu hoặc chuyển hướng.

“ Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì mà mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc “

3. Bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?

Mỗi người đều có cách tiếp cận và học khác nhau, mình khuyên các bạn nên chọn một công cụ Digital marketing mà bạn thích để theo đuổi.

Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì – Hãy bắt đầu với tự học SEO trên mạng. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không hợp thì cứ học những thứ khác biết đâu bạn có con đường riêng cho bạn.

4. Bắt đầu với một số công cụ Digital marketing

Làm chủ bộ công cụ Digital Marketing

Lý thuyết trên mạng rất nhiều nhưng điểm quan trọng là phải thực hành nhiều mới tiến bộ hơn được. Sau đây là công cụ bạn có thể tham khảo để bắt đầu sự nghiệp cho riêng mình nhé.

Cách làm website bằng mở nguồn mở

Biết làm website không có nghĩa bạn là bạn biết lập trình hay thiết kế web, bạn có thể bắt đầu bằng việc làm BLOG (Blogspot, WordPress) sau đó bạn tìm hiểu sơ qua code giao diện và từ từ bạn sẽ tự làm được một website cho bản thân bằng mở nguồn mở.

Các bạn đừng xem nhẹ website vì gần như tất cả mọi hoạt động Digital Marketing đều chạy quanh website nên bạn cố gắng hiểu được cách vận hành website và các thành phần của nó là gì, chỉ có như vậy bạn có thể thành công trong Digital Marketing.

Bắt đầu với SEO (Search Engine Optimization)

SEO – một trong những công cụ hữu ích nhất

Tại sao cần đến SEO? Bây giờ bạn đã có một website rồi đúng không? Vậy làm sao để công chúng biết đến website của bạn. Chỉ có thể là SEO? Công cụ tối ưu hóa website xuất hiện trên thanh tìm kiếm Google.

Trong quá trình học làm SEO, tôi sẵn sàng thử bất cứ thứ gì liên quan, không sợ đúng hay sai, sau đó đọc thêm càng nhiều bạn sẽ nhận ra tại sao đúng hay sai?

Tài liệu học SEO bạn truy cập vào đây nhé.

Bắt đầu với SEM(Search Engine Marketing)

Về bản chất SEM chỉ là một phần mềm quản lý quảng cáo do Google tạo ra, và phần mềm thì luôn luôn có nguyên tắc sử dụng, hướng dẫn sử dụng, điều khoản sử dụng được viết tắt đầy đủ chi tiết kèm theo video hướng dẫn chính thức từ Google, nên nếu bạn có tiền để chạy SEM thì:

– Hãy tìm hiểu làm sao để chọn từ khóa phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn.

– Hãy tìm hiểu về những giới hạn hướng đối tượng của Google Adwords.

– Hãy tìm hiểu điểm chất lượng và định nghĩa click, impression

– Hãy chạy càng nhiều Campaign càng tốt (tốn tiền của bạn hoặc của người khác).

Bắt đầu với Social Media Marketing

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội phát triển cho SEO như Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest,…

Bạn đăng ký và phát triển mạng xã hội mỗi ngày. Sau khi hiểu được các kênh Social Media hoạt động như thế nào, bây giờ chú ý tương tác và kết nối nhiều bạn bè cùng lĩnh vực càng tốt.

Hãy tạo cho mình 1 fanpage về lĩnh vực bạn yêu thích rồi tìm cách để tăng like và tương tác với fanpage đó.

Bắt đầu học Email Marketing

Chiến lược Email Marketing thu hút khách hàng

Khi làm email các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tâm lý người dùng bằng những thông điệp thu hút lượt đọc và quan tâm đến email của bạn.

Thay vì các bạn mở đầu với tiêu đề Email “Dear A” . Nên thay bằng “ Hôm nay trời se lạnh, cùng nhau uống cốc coffee cho ấm lòng thì quá tuyệt vời “

Bạn phải lồng ghép sự kiện hay chương trình gì đó, khiến độc giả chú ý đến email của bạn.

Và lưu ý nhỏ:

 • Không nên mua những dữ liệu email trôi nổi
 • Email Marketing không chỉ là gửi mail mà còn là chương trình hợp tác với đối tác.
 • Qúa trình thực thi Email Marketing đòi hỏi hiểu biết về cách website hoạt động

Bắt đầu với Google Analytics

Công cụ Digital Marketing tuyệt vời đó là Google Analytics, giúp các nhà chuyên gia Digital đo lường hiệu suất website một cách thông minh nhất. Bao gồm các yếu tố qua trọng như lượng truy cập, vị trí địa lý, ngôn ngữ, thiết bị máy tính, hành vi tiêu dùng,…

Content Marketing

Content là yếu tố cần thiết cho chiến lược SEO

Content is the King. Nội dung quyết định yếu tố sống còn của một website khi bạn đang thực hiện chiến dịch SEO.

Đối với những bạn mới bắt đầu làm Content Marketing, điều đầu tiên là nghiên cứu insight của khách hàng. Phải biết họ muốn gì, đọc gì, thích gì để truyền tải thông điệp đánh đúng tâm lý khách hàng.

Marketing 3.0 là chinh phục trái tim khách hàng và người duy nhất có thể chinh phục trái tim dù sắt đá nhất sẽ là “nữ hoàng content”

Bạn tham khảo một số bài viết sau:

Cuối cùng là hãy luôn sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những thứ mới. Đừng cảm thấy nản khi đối diện với quá nhiều thứ không biết và đừng cảm thấy rối vì đơn giản ai lúc bắt đầu cũng vậy thôi. Hãy kiên nhẫn và học hỏi một cách đều đặn, hằng ngày và không ngừng nghỉ. Hãy luôn nghĩ rằng với bất cứ thứ gì bạn đang làm, bạn vẫn đều có thể học được những thứ mới và rút ra được những kinh nghiệm từ đó. Học hỏi không bao giờ có giới hạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

07777 10005
icons8-exercise-96 chat-active-icon